English Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 
English Vietnamese
Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Yếu sinh lý nam

Đăng: 16/09/2021 bởi Lưu Sơn Tùng

I. Yếu sinh lý là gì:

Yếu sinh lý được hiểu là tình trạng dương vật không có khả năng cương cứng hoặc không có khả năng duy trì cương cứng khi quan hệ tình dục.

Bình thường, dương vật cương cứng khi người đàn ông có sự ham muốn, kết quả của việc kích thích hormone sinh dục. Khi các tín hiệu truyền từ não đến các dây thần kinh ở dương vật, lưu lượng máu tưới vào dương vật từ các động mạch ở dương vật tăng lên. Do áp lực ở thể hang tăng, các tĩnh mạch bị đè ép lại nên máu không thể thoát về được các tĩnh mạch trung ương, từ đó dương vật nở to ra, cương cứng và giữ được độ cứng trong suốt thời gian giao hợp.

II. Nhận biết yếu sinh lý ở nam giới qua những dấu hiệu sau:

 1.  Rối loạn cương dương: Đây là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, biểu hiện dương vật không thể cương cứng, dương vật chỉ thỉnh thoảng cương cứng, hoặc dương vật có thể cương cứng nhưng không duy trì trong khi quan hệ tình dục.
 2. Rối loạn xuất tinh: Đây là dấu hiệu khá phổ biến ở nam giới bao gồm xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái. Trong thời gian giao hợp, người đàn ông không thể xuất tinh bình thường mặc dù đang ở mức hưng phấn cao độ thì đó chính là một biểu hiện của yếu sinh lý.
 3. Giảm ham muốn tình dục: Nam giới mất cảm giác, hứng thú khi gần gũi, quan hệ với bạn tình, không có phản ứng ngay cả khi được kích thích tình dục,…đều là biểu hiện của yếu sinh lý. Nguyên nhân chính là do suy giảm nồng độ testosterone nội sinh trong cơ thể; ngoài ra, các yếu tố như bị stress kéo dài, sang chấn thương tâm lý, mắc bệnh lý mãn tính… gây nên.
 4. Đau khi quan hệ: Cảm giác đau khi dương vật cương cứng, đau khi xuất tinh, tiểu buốt rát sau khi xuất tinh, đau khi bị kích thích lên bao quy đầu hoặc quy đầu dương vật… là những hiện tượng có thể gặp của người yếu sinh lý.

III. Các cấp độ yếu sinh lý:

 1. Yếu sinh lý cấp độ nhẹ: Ở cấp độ này nam giới hầu như vẫn sinh hoạt tình dục bình thường nhưng đôi khi sẽ gặp tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn khả năng cương dương hoặc ham muốn tình dục bị suy giảm đôi chút.
 2. Yếu sinh lý cấp độ trung bình: Cấp độ này biểu hiện bằng việc ham muốn tình dục bị suy giảm đáng kể, khi quan hệ tình dục thì thường phải dùng rất nhiều thời gian và “sức lực” thì mới có thể đạt được kích thích dương vật cương cứng. Một số trường hợp cương cứng không đủ lâu, độ cứng không đủ để dương vật thâm nhập vào âm đạo, khó đạt được cực khoái. Mức độ này khiến cho đa số nam giới rơi vào lo âu, trầm cảm, lạm dụng bia rượu để giải quyết nỗi sợ của mình.
 3. Yếu sinh lý cấp độ nặng: Trong giai đoạn này nam giới hầu hết đều bị chứng lãnh cảm. Nam giới lúc này dù có cố kích thích tình dục nhưng cũng không thể cương dương hoặc không cương dương đủ để thực hiện khả năng tình dục.

IV. Các tình trạng yếu sinh lý theo lứa tuổi:

 1. Đàn ông trong độ tuổi 20: Đây là giai đoạn mà nồng độ testosterone đạt mức cao nhất. Thường thì nam giới trong độ tuổi này được xem là tràn trề sinh lực, ham muốn tình dục và khám phá về tình dục cũng cao. Tuy nhiên nam giới trẻ có thể có nhiều lo lắng vì kinh nghiệm tình dục còn chưa nhiều nên dễ mắc phải chứng rối loạn, yếu sinh lý. Nhiều nghiên cứu cho rằng có khoảng 8% nam giới trong độ tuổi đôi mươi gặp các rắc rối liên quan đến khả năng duy trì sự cương cứng và xuất tinh của dương vật. Ngoài vấn đề kinh nghiệm, chứng rối loạn cương dương trong giai đoạn này cũng có thể là do vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh lý về tim mạch.
 2. Đàn ông trong độ tuổi từ 30-40: Nếu như những năm đôi mươi được xem là thời kỳ sung sức nhất của nam giới thì 30-40 tuổi chính là thời kỳ nam giới đạt được độ “chín muồi” về các kỹ năng tình dục, ham muốn tình dục không chỉ dừng lại ở những thu hút về mặt giới tính. Nam giới trong độ tuổi này cũng được xem là có sức hút mạnh mẽ về độ “đàn ông”. Tuy nhiên, từ 35 tuổi trở đi thì mỗi năm nồng độ testosterone sẽ bắt đầu suy giảm dần, trung bình mỗi năm giảm 1%. Điều này khiến cho nhu cầu tình dục cũng giảm sút đáng kể. Nam giới trong thời gian này cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn liên quan đến gia đình, công việc, các mối quan hệ xã hội,.. do đó yếu sinh lý trong giai đoạn này cũng biểu hiện gần như đầy đủ các dấu hiệu đã được đề cập bên trên.
 3. Đàn ông trong độ tuổi từ 50 tuổi trở lên: Hầu hết nam giới trong độ tuổi này đã bước vào thời kỳ suy giảm ham muốn tình dục, nhưng ở một số người có lối sống lành mạnh và tích cực tập luyện thể chất trước đó có thể vẫn duy trì được phong độ như ở tuổi 30-40. Tình trạng yếu sinh lý ở giai đoạn này biểu hiện rõ ràng nhất ở sự rối loạn cương dương khi nam giới khó lấy được sự cương cứng hoặc khó duy trì dương vật ở trạng thái cương cứng lâu dài. Nam giới trong độ tuổi này cũng phải đối mặt với nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, béo phì… nên ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục.

V. Các nguyên nhân gây yếu sinh lý nam:

Yếu sinh lý có thể do rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu:

 1. Nguyên nhân yếu sinh lý do tuổi tác:

Từ 40 tuổi trở đi không chỉ sức khỏe xương khớp, hệ miễn dịch mà cả ham muốn tình dục cũng bị suy giảm dần theo năm tháng do sự hao hụt về nồng độ testosterone. Sự phấn khích về tình dục không còn được như độ tuổi đôi mươi, ba mươi nữa mà cần nhiều thời gian hơn để kích thích. Dù là nguyên nhân được nêu ra hàng đầu nhưng vì là một tình trạng lão hóa tự nhiên khó có thể tránh khỏi ở bất cứ người nào.

 1. Bị yếu sinh lý do có bệnh lý mãn tính:

Nếu bản thân nam giới mắc phải các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, mỡ máu hoặc mắc bệnh tiểu đường, bệnh về tiền liệt tuyến, suy thận, bệnh parkinson… thì cũng ảnh hưởng ít nhiều tới chức năng sinh lý.

 1. Nguyên nhân yếu sinh lý có thể do khuyết tật ở cơ quan sinh dục:

Nhiều nam giới gặp khó khăn khi quan hệ tình dục hoặc né tránh tình dục cũng chỉ bởi có những khuyết tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục. Phổ biến nhất là tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu, teo đường sinh dục, lạc tinh hoàn, viêm đường sinh dục… Nếu không được can thiệp bằng các biện pháp ngoại khoa thì nam giới khó có thể tận hưởng được những cực khoái do sinh hoạt tình dục đem lại.

 1. Yếu sinh lý do thủ dâm quá nhiều:

Thủ dâm nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý là hoạt động khá phổ biến ở nam giới bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên nếu nghiện thủ dâm, “tự sướng” quá nhiều với tần suất cao lại khiến cho dương vật giảm kích thích khi gần gũi một bạn tình thực sự. Thủ dâm quá độ còn làm cho tinh trùng bị hư hao do hoạt động liên tục, dễ kéo theo chứng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hay nguy hiểm hơn là liệt dương.

 1. Nguyên nhân gây ra yếu sinh lý do đời sống tình dục phức tạp:

Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục tập thể hay mắc chứng cuồng dâm, nghiện quan hệ chính là những “mầm mống” của chứng yếu sinh lý về lâu về dài về sau này.

 1. Yếu sinh lý có thể do đời sống sinh hoạt không điều độ:

Những nam giới duy trì thói quen sống thiếu khoa học như ăn uống thiếu chất, lạm dụng bia rượu và chất kích thích, bỏ bữa, thức khuya thường xuyên, lười vận động, ngồi quá nhiều… đương nhiên có một sức khỏe không thể tốt và ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động sinh lý.

 1. Nguyên nhân bệnh yếu sinh lý do căng thẳng quá mức:

Căng thẳng quá độ có thể khiến cho khả năng sản sinh nồng độ testosterone suy giảm và ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, khả năng cương dương của nam giới.

VI. Một số lời khuyên khi mắc phải tình trạng yếu sinh lý:

 1. Duy trì lối sống lành mạnh: Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tránh lạm dụng bia, rượu, các chất kích thích.
 2. Tăng cường thể lực: tập thể thao đều đặn, lưu ý: tránh tập quá sức, chỉ tập phù hợp với thể trạng và độ tuổi.
 3. Dùng thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, có tác dụng tốt trên sinh lý, đặc biệt các sản phẩm có tính chất tăng cường sản sinh Testosterone nội sinh. Các sản phẩm này khá an toàn cho sức khỏe, được bán tự do trên thị trường.
 4. Nếu cần thiết, hãy đến các phòng khám, bệnh viện nam khoa để được hướng dẫn điều trị.

Tài liệu tham khảo:

 1. http://soytethainguyen.gov.vn/y-hoc-thuong-thuc/-/asset_publisher/XQT17zvLF0Iw/content/yeu-sinh-ly-la-nhu-the-nao-nguyen-nhan-dau-hieu-va-bieu-hien-ien-hinh.
 2. https://thaythuocvietnam.vn/yeu-sinh-ly-nam-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-yeu-sinh-ly-o-nam-gioi/
Viết bình luận của bạn:
0243.7955803
Liên hệ qua Zalo
Messager